ชนิด องค์ประกอบ สมบัติของของเสียและวัสดุเศษเหลือจากทางการเกษตรและโรงงานอุตสาหกรรมเกษตรประเภทต่างๆ การใช้ประโยชน์จากของเสียและวัสดุเศษเหลือจากทางการเกษตรและโรงงานอุตสาหกรรมเกษตรประเภทต่างๆ การผลิตชีวมวล การผลิตก๊าซชีวภาพ การผลิตปุ๋ยชีวภาพ ผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่ม
คำอธิบายรายวิชา แหล่งของพลังงานที่ใช้ในการแปรรูปอาหาร ระบบทำความเย็น การแช่แข็ง การบด การลดขนาด การกรอง การตกตะกอน การกวนและการผสม การกลั่น การระเหย การดูดซึม การสกัด และการประยุกต์ใช้ในกระบวนการวิศวกรรมแปรรูปอาหาร |
ชนิด โครงสร้างและองค์ประกอบทางเคมีของธัญชาติ การเก็บรักษาธัญชาติ เทคโนโลยีการแปรรูปและคุณภาพผลิตภัณฑ์ธัญชาติ การสีข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว การผลิตมอลท์และเบียร์จากข้าวบาร์เลย์ การแปรรูปข้าวโพด แป้งสาลี สตาร์ชและสตาร์ชดัดแปร ขนมปัง ผลิตภัณฑ์จากแป้งสาลีชนิดอ่อน พาสต้าและบะหมี่ อาหารขบเคี้ยว อาหารเช้าจากธัญชาติ |
Types, structures and chemical composition of cereals; storage of cereals; processing technology and quality of cereal products, rice milling and rice products, barley malting and brewing, corn processing, wheat flour, starch and modified starch, bread, soft wheat products, pasta and noodle, snack foods, breakfast cereals |
|
คำอธิบายรายวิชา หลักการวิเคราะห์อาหารเชิงคุณภาพและปริมาณ การวิเคราะห์องค์ประกอบในอาหารโดยประมาณ หลักการวิเคราะห์เชิงเครื่องมือ การวิเคราะห์ทางสเปกโทรสโกปี การวิเคราะห์ทางโครมาโทกราฟี |
Course Description Principles of qualitative and quantitative analysis; proximate analysis in food, principles of instrumental analysis; spectroscopic analysis; chromatographic analysis. |
สมบัติทางชีวภาพและเคมีของสัตว์น้ำที่สำคัญทางเศรษฐกิจ การเสื่อมเสียและการตรวจสอบคุณภาพของสัตว์น้ำ อันตรายที่พบในสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์ กรรมวิธีการแปรรูปผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ การใช้ประโยชน์จากวัสดุเศษเหลือจากสัตว์น้ำ |
Biological and chemical properties of economically important aquatic animals; fish spoilage and quality inspection; fish and fishery product hazards; fishery product processing technology; utilization of fishery by products. |